Các tác nhân gây hại cho lớp sơn ô tô

Rate this post

Các vấn đề thường gặp như là xác côn trùng va vào cửa kính, tràn xăng, các chất thải của chim đều tạo nên các vết bẩn xấu xí và rất khó làm sạch trên lớp sơn ô tô.

Bên cạnh đó, các thói quen tưởng như vô hại hàng ngày của bạn lại chính là nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe. Chỉ cần với một sự cố tràn xăng, vẽ bằng ngón tay lên lớp sơn hoặc chất thải của chim cũng có thể tạo nên các vết bẩn khó lau chùi, vết trầy xước trên bề mặt của chiếc xe hay trường hợp tệ hơn nữa là gây ăn mòn. Sau đây là 7 tác nhân gây hại cho lớp sơn ô tô của bạn:

1. Xác côn trùng va vào xe

Tuy côn trùng có kích thước nhỏ bé nhưng chúng có thể gây tổn hại đáng kể đến lớp sơn của xe. Chất dịch tiết ra từ côn trùng thường có tính axit cao, do đó nếu không làm sạch nhanh, đúng cách sẽ khiến cho vết bẩn nhỏ bé này ăn sâu hơn vào lớp sơn.

Lời khuyên cho bạn: Đừng để vết côn trùng lưu lại quá lâu trên lớp sơn xe, bởi chúng rất khó loại bỏ theo thời gian. Để rửa sạch chúng nhanh chóng, thì bạn sử dụng một ít dung dịch rửa xác côn trùng, khăn mềm, bỏ ra một chút công sức kì cọ.

2. Tràn xăng

Hầu hết ai cũng muốn mình không bị mua xăng “điêu” vì thế thường yêu cầu nhân viên bơm xăng bơm cho đến tận miệng bình. Suy nghĩ tưởng chừng như tiết kiệm này lại làm tăng nguy cơ bị tràn khí, tràn xăng ra ngoài. Khi vết xăng tràn đó không được xử lý nhanh chóng thì nó có thể sẽ thấm sâu vào lớp sơn, làm mất đi độ sáng bóng của sơn, để lại một vết bẩn khó làm sạch.

Lời khuyên cho bạn: Nhằm tránh trường hợp quanh miệng bình xăng xuất hiện các vết tràn nhiên liệu màu nâu, thì ngay khi xăng/dầu tràn, hãy dùng chiếc khăn vải sợi sạch, mềm cùng một chút sáp đánh bóng để lau.

3. Chất thải từ chim

Chất thải từ chim thường phát ra mùi khó chịu, nó làm tổn hại nghiêm trọng đến sự thẩm mỹ trên lớp sơn xe. Chim thường ăn các loại quả mọng, hạt giống, có khi là sỏi đá mềm. Chính vì vậy, sơn xe sẽ bị nồng độ axit trong phân chim làm mòn, gây xước, làm mất độ bóng của lớp sơn xe.

Lời khuyên cho bạn: Hãy phun một ít dung dịch lau chùi lên vết bẩn chỗ phân chim, sau đó lau sạch bằng một miếng vải mềm. Hãy thực hiện việc lau chùi từ trên xuống dưới để tránh vết bẩn bám lại.

4. Đá dăm

Những mảnh đá sỏi, đá dăm khắp nơi trên đường có khả năng bật lên từ mặt đất và có thể va chạm vào hai bên thân xe. Sự va chạm này có thể sẽ làm tróc lớp sơn ngoài, đôi khi nó còn ảnh hưởng đến cả lớp sơn trong khiến cho độ bền của sơn giảm sút, chất lượng vỏ xe cũng dễ bị ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết.

Lời khuyên cho bạn: Cách tốt nhất để điều trị các vết tróc chính là xử lý càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa việc các điểm tróc sơn bị gỉ. Ngày nay, Công nghệ sơn 3 WET của Ford có thể hoá sơn cao rắn cường lực, làm cho các lớp sơn liên kết mạnh hơn để chống xước, chống ăn mòn, chống va đập.

5. Dấu vân tay

Chắc hẳn trong chúng ta đã từng một lần lấy tay vẽ lên thân của một chiếc xe bám bụi với những hình ảnh hay câu nói hài hước. Hành động tưởng chừng như vô hại này lại có thể khiến lớp sơn xe bị hỏng. Việc di tay trên lớp sơn xe bám bụi cũng có tác động tương tự việc di giấy nhám trên lớp sơn xe, có thể sẽ khiến chúng bị xước, hỏng ngay cả khi bụi bẩn biến mất.

xoa-vet-xuoc-cho-xe-1

Lời khuyên cho bạn: Có thể sử dụng khăn lau để làm sạch xe mỗi ngày, tránh các hành động chà nhám vô ý. Nếu như phát hiện ra những vết xước nhỏ, hãy dùng một chất sơn làm bóng để che khiếm khuyết, lưu ý rửa xe sạch sẽ trước khi đánh bóng.

6. Tro

Không khí u ám có thể sẽ để lại một lớp tro hay muội bám trên xe. Nhiều người sẽ dùng tới biện pháp rửa xe mà không hề hay biết rằng nước hòa với tro sẽ tạo ra loại chất kiềm có nồng độ cao khiến sơn xe bị hỏng.

Lời khuyên cho bạn: Cách dễ dàng nhất để tránh điều này chính là phủ kín xe nếu như phải đỗ xe ở bên ngoài, có thể lau các vết tro nhẹ nhàng bằng khăn lau bụi để làm sạch xe.

7. Phụ kiên vệ sinh bẩn

Dù bạn rửa xe thường xuyên nhưng lại quên làm sạch các dụng cụ vệ sinh thì việc chăm sóc xe sẽ phản tác dụng khi vô tình làm bẩn lớp sơn. Chiếc khăn, miếng cọ mềm, mịn nhất cũng không đảm bảo độ sạch nếu bạn để chúng rơi xuống đất và sau đó giặt sạch bằng nước. Việc vệ sinh cho xe bằng những phụ kiện bẩn sẽ khiến xe của bạn xuất hiện các vết trầy xước không mong muốn.

Lời khuyên cho bạn: Khi khăn, miếng cọ rơi xuống sàn, bạn hãy bỏ đi, sử dụng một cái mới. Nên giữ lại 1 vài miếng vải dự trữ nhằm tránh trường hợp sử dụng các phụ kiện vệ sinh bẩn. Nếu bạn có điều kiện rửa xe bằng máy tự động là tốt nhất.

Hãy biết cách bảo dưỡng, vệ sinh thật tốt để kéo dài tuổi thọ cho chiếc xế yêu của mình qua những kinh nghiệm bổ ích mà chia sẻ ở trên.

Leave a Reply